ช็อปกระจาย สินค้าทุกชนิด

วันจันทร์ที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2560

เทคนิค ในการทำกล้วย คาเวนดิชแบบมือโปร

ทริค เทคนิค ในการทำกล้วย

ข้อมูลที่อาจไม่ค่อยได้รู้กัน


-   พื้นที่ที่เหมาะสมในการปลูกเชิงการค้า 30ไร่/แปลง
     (20ไร่พอไหว ต่ำกว่านี้ระวังโดนหลอกให้ปลูกแล้วทิ้ง ยกเว้นมีแปลงไกล้เคียงกันปลูกพร้อมกัน)
-    ปีแรก ใช้เวลา 12 เดือน
-    ปีที่สอง ใช้เวลา 10 เดือน
-    ไว้เพียงต้นเดียว เพราะฉะนั้นใครที่บอกไว้สองต้น จะได้สองเครือ มั่ว
-    หลังจากตัดเครือ ไม่ฟันต้นทิ้ง  ตัดแต่งใบทิ้งให้แห้ง แล้วรวมๆ เผา
-    ขุดหน่อทิ้งหลังจากเผาแล้ว  นับต่อไป 10 เดือน ได้ผลผลิต
-    เดือนเมษายน ถึง มิถุนายน ของทุกปี กล้วยคาเวนดิช ราคาแพง
-    กรกฎาคม ถึง มีนาคม กล้วยในต่างประเทศออกเยอะ ราคาจึงถูก
-    หลังจากแทงปลี จะไม่มีการให้ปุ๋ยใดๆ
-    การใช้ยาฆ่าหญ้า เมื่อกล้วยได้สองเดือน ไม่ใช้โดยเด็ดขาด เพราะมีผลกระทบต่อราก และการเจริญเติบโต จะใช้การถาง
-    ปลูก 20,000 ต้น เพียงพอส่งออก ต่ำกว่านี้ทำได้ยาก มีปัญหาในการขาย
-    กล้วยผิวสวย  และได้ขนาด ขายง่าย ใครก็ซื้อ
-    กล้วยเก็บมารวมๆ กัน เพื่อคัดคุณภาพ ไม่ได้
-    กล้วยต้องเก็บ ชำแหละ แพค ให้เรียบร้อยที่สวน แล้วเข้าห้องเย็น ทำได้ เพราะฉะนั้นส่งกล่องรวมกันได้ แต่ไม่ควรเกิน 1 สัปดาห์ ที่จะส่งออก
-    ทำ GAP ตรวจประเมินอย่างน้อย 3  ครั้ง  ค่าใช้จ่ายมากกว่า 20,000 บาท  ไร่เดียวใครทำ
-    ราคากล้วยปัจจุบัน ส่งออกไปฉงชิ่ง (29/4/60) ราคารวมค่าขนส่งถึง ด่านบ่อเต็น(ลาว) เพื่อเข้าจีน รวมค่าขนส่ง ชิปปิง ในลาว ไม่รวมค่ากล่องและค่าแพค (45 บาทต่อกล่อง) ราคา 7.3 หยวน คิดเป็นเงินไทย 38 บาทต่อกิโลกรัม
-    ราคากล้วยหอมทอง ส่งถึง กทม. ปัจจุบัน กิโลกรัมละ 8-10 บาท เท่านั้น
-    การก่อสร้างโรงงานเพื่อแปรรูป ใช้เวลาอย่างน้อย 1 ปี ทุนเกิน 50 ล้านบาท  เฉพาะเวลาในการนำเครื่องจักรเข้าก็ 3 เดือนแล้ว ทำ GMP อีก ขอใบอนุญาตเก็บอาหารเพื่อการนำเข้าส่งออก 2 เดือน ตรวจประเมินคุณภาพ เครื่องจักร สินค้าอีกไม่น้อยกว่า 3 เดือน  คิดเอาเองว่า จะทันไหม
-    การรักษาผิว การห่อถุง มีค่าใช้จ่าย
-    การเด็ดเกสร ทำเมื่อเกสรเริ่มดำ (ห้ามทำตอนเกสรขาว) และป้องกันยางกล้วยหยดโดนหวีล่างด้วย  เด็ดเมื่อกล้วยยังไม่ฟอร์ม
-    เด็ดเกสรแล้ว ใช้กระดาษรองระหว่างหวี แห้งแล้วเอาออก
-    โฟมรองระหว่างหวี ใช้โฟมหนา
-    ไว้ 5-6 หวี ขึ้นอยู่กับความสมบูรณ์ของต้น เกินนี้น้ำหนักรวมในเครือก็เท่าเดิม
-    กล้วยขนาดที่มีราคา ยาว 10 นื้ว  ผิวงามแบบเนียนๆ
-    ป้องกันเชื้อรา สกอร์ ใช้ทุก 15 วัน
-    การใช้ GAA พ่นแนวล่างขึ้นบน ห้ามพ่นแนวขวาง
-    ปุ๋ยเดือนที่ 5 ใช้ สูตรเสมอ + 0 – 0 – 60 ใช้ 50 กรัมต่อต้น
-    ไม่แนะนำใช้ปุ๋ยมูลไก่ เพราะเชื้อรา
-    เก็บเพื่อส่งออก เก็บ 70%
-    กล้วยทำแป้ง ใช้กล้วยแก่ไม่เกิน 70% เท่านั้น
-    ปีนี้บริษัท น้ำเมา เบอร์ 1 ของไทย น่าจะมีการเปิดใช้โรงงานแปรรูปกล้วย เนื่องจากปีที่แล้วปริมาณกล้วยไม่เพียงพอ ต้องพักก่อน ปีนี้น่าจะมีเพียงพอ
-    การปลูกกล้วย แปลงละ 1 ไร่ รับรองไม่รอด แต่ปลูก 50 ไร่ พื้นที่เดียวกัน แต่แบ่งกันรับผิดชอบ ดูแล รอด แปลงตัวอย่าง 160 ไร่  ผู้รับจ้างดูแล รับ 1,900,000 บาท ต่อปี ในราคารับจ้างดูแล 1.50 บาท/กิโลกรัม เฉลี่ย 12,000 ต่อไร่  ไม่ต้องลงทุน
-    กล้วย 1 ครอป เก็บหมดใช้เวลา 70 วัน เพราะแก่ไม่เท่ากัน จากการดูแล ดิน พื้นที่ อากาศ 
-    กล้วยตัดแล้วเอาเก็บห้องเย็นเลยไม่ได้ เพราะออกมาจะดำ คล้ำ ต้องแพค ดูดอากาศก่อน
-    กล้วยคาเวนดิช บ่มในห้องเย็น 14.5 – 15.5 องศาเซลเซียส ในบรรยากาศที่มี เอธิลีน   72 ชั่วโมง แล้วไว้ในอุณหภูมิปกติ 24 ชั่วโมง ถึงจะสุกเหลือง
-    การรองพื้นใช้ มาร์แชล 1 กำมือ
-   

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น